cách thức hoạt động của khóa điện tử so với khóa cơ
logo
5 stars - based on 1 reviews

Khóa cửa điện tử hay còn được gọi là khóa cửa thông minh ( khóa cửa vân taykhóa cửa thẻ từkhóa cửa mã số) là dòng khóa được áp dụng công nghệ tiên tiến vào cơ chế vận hành, thay thế cho việc dùng chìa khóa kim loại để mở như ở khóa cơ truyền thống. Khóa điện tử có thể được lắp đặt cho hộ gia đình và văn phòng doanh nghiệp, cơ quan hành chính. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của khóa cửa điện tử có giống và khác gì với khóa cơ truyền thống không nha.

1. Cách thức hoạt động của khóa cửa

a, Đối với khóa cơ truyền thống

- Cấu tạo bao gồm ruột khoá – nằm trong đố cửa và thân khoá - ốp mặt trong và ngoài đố cửa. Ruột khoá gồm có chốt khoá và lưỡi gà. Thân khoá gồm tay nắm và ốp khoá. Khi thao tác mở khoá, cần tra chìa khoá vào ổ khoá và gạt tay khoá để mở cửa. Khi đóng cửa, cần dùng chìa hoặc núm vặn để vặn chốt khoá.

- Khoá cơ truyền thống chỉ có 1 phương thức mở là dùng chìa, đóng dùng chìa hoặc núm xoay. Chìa khoá được sao chép khá dễ dàng, và phải mang theo khi ra khỏi nhà.

b, Đối với khóa điện tử

- Cấu tạo về kiểu dáng cơ bản giống khoá cơ thông thường. Khác là được trang bị thêm phần điện tử, với các tính năng công nghệ hiện đại, cơ chế an toàn, bảo mật cao.

- Phần khác biệt nhất so với khoá cơ truyền thống của khoá điện tử là được sử dụng bàn phím cảm ứng điện dung, cảm biến vân tay và đầu đọc thẻ từ để mở khoá, với thời gian dưới 1 giây. Hoặc trên các dòng khoá cao cấp, còn được trang bị chức năng kết nối Bluetooth hay Wifi để cài đặt hoặc mở khoá từ xa. Theo đó, rất thuận tiện, nhanh chóng và đa dạng trong phương thức mở khoá.

- Chìa cơ cũng được trang bị để mở trong trường hợp phần điện tử cửa khoá bị lỗi. Chìa khoá cơ có thể để trong xe hơi, cốp xe máy. Không cần thiết phải luôn mang theo mình như khoá cửa thông thường.

- Khoá điện tử hoạt động bằng nguồn Pin Alkaline loại AA hoặc AAA, từ 4-8 viên tuỳ loại khoá. Thời gian sử dụng của Pin thông thường khoảng trên 6 tháng.

-Với các chức năng mã số, vân tay khi muốn mở cửa chúng ta cần nhập mã số ở phần cảm ứng khóa hoặc xác nhận dấu vân tay ở nút cảm biến vân tay. Khi làm các công việc trên thiết bị sẽ chuyền tín hiệu đến vi mạch nơi chứa thông tin mã hóa để kích hoạt mở khóa. Cả quá trình này chưa mất tới 1s là bạn có thể mở cửa rồi, rất tiện lợi phải không?

- Với thẻ từ là 1 thẻ gắn chip và anten, được lập trình với thông tin duy nhất. Khi cho thẻ vào khóa thì khóa sẽ nhận tín hiệu và kích hoạt mở khóa ngay cho bạn. Với một số dòng khoá, thẻ từ được kích hoạt tính năng chống sao chép. Nên khi không may bị rơi thẻ từ, bạn chỉ cần thao tác trên khoá và huỷ cài đặt thẻ đó đi. Và bạn yên tâm là không lo kẻ gian mở được khoá qua thẻ từ đó.

- Khi mở bằng chức năng Bluetooth, Wifi, điều khiển từ xa thì bạn phải có trong tay 1 chiếc điện thoại có cài sẵn ứng dụng mở khóa điện tử mà hãng cung cấp. Bạn chỉ việc kết nối với khóa và chọn chức năng mở khóa trên ứng dụng khi đã thực hiện xong lệnh thì khóa sẽ lập tức mở cửa.

2. Ưu nhược điểm của mỗi loại khóa

+ Các loại khóa cơ truyền thống sử dụng chìa khóa kim loại thường hay xảy ra sự cố người dùng quên hoặc làm mất chìa khóa; khóa dùng lâu ngày nên các bộ phận han gỉ nên khóa bị giắt mỗi lần đóng/ mở. Khóa cơ truyền thống cũng có nguy cơ bị “hack” bởi những trên trộm tinh ranh nhiều hơn khóa thông minh. Do khóa nhỏ, nên cũng dễ đập bỏ hay bị cắt ra, độ an toàn không được cao. Còn đối với khóa điện tử việc đột nhập trộm cắp là rất khó khăn. Do khoá điện tử còn có cảm biến sẽ báo động khi có lực tác động như đục, cắt vào mặt ốp khoá.

 

+ Với khoá điện tử, người dùng cũng gặp phải một số trường hợp như: làm mất thẻ từ mở khóa, quên mã số, đầu ngón tay bị thương không thể dùng để quét mã vân tay. Nhưng thường khóa điện tử có nhiều phương thức mở, nên bạn không phải lo lắng vì không thể mở được cửa.

+ Khóa cửa điện tử, với hệ thống tự động thông minh, khóa cửa điện tử có thể được kiểm soát và giám sát từ xa. Dù là hộ gia đình hay doanh nghiệp thì tính năng này cũng vô cùng quan trọng. Các hệ thống có ứng dụng giám sát từ xa,  cho phép người dùng sử dụng điện thoại thông minh để mở khóa hoặc kiểm tra xem có ai ra vào nhà mình hay không. Bên cạnh đó là nhiều tính năng như báo động đột nhập khi nhập sai mã nhiều lần, báo động khi có cháy xảy ra nhờ tích hợp thêm tính năng cảm biến cháy, báo trước sắp hết PIN,....chúng tiện lợi hơn nhiều so với khóa cơ truyền thống chỉ có mỗi chức năng khóa cửa thủ công.

Trên đây là những cơ chế hoạt động của khóa điện tử so với khóa cơ truyền thống và ưu nhược điểm của nó hi vọng qua bài viết sẽ giúp cho bạn biết nên chọn khóa nào để bảo vệ gia đình mình tốt nhất. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về những loại khóa điện tử thông minh,cần mua hoặc tư vấn, hãy gọi ngay 096.156.8228 để được hỗ trợ. Mọi thông tin thêm quý khách có thể tham khảo trên website tdtpro.vn của chúng tôi.

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

Robot hút bụi lau nhà là gì, loại nào tốt, có lên mua ngay?

Robot hút bụi lau nhà là gì, loại nào tốt, có lên mua ngay?

25.01.2021
Robot hút bụi lau nhà ngày càng trở thành
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ, VÂN TAY KAADAS M500

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ, VÂN TAY KAADAS M500

17.12.2020
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ, VÂN TAY
Công nghệ trên khóa cửa điện tử thông minh Kaadas

Công nghệ trên khóa cửa điện tử thông minh Kaadas

09.12.2020
Bạn đang muốn mua sản phẩm khóa thông minh